BẠN ĐÃ SẴN SÀNG CHO VIỆC SINH THÊM EM BÉ?

Từ ngày xa xưa thì ông bà ta luôn có quan niệm một gia đình nên có nếp có tẻ, tức là có con trai và cả con gái, hoặc chí ít ra thì cũng nên có hai con cho vui nhà vui cửa. Liệu quan niệm đó trong xã hội hiện đại này có còn đúng? Nếu nhìn lại thì chúng ta có thể thấy nhu cầu cuộc sống trước đây khá đơn giản là “ĂN NO MẶC ẤM” vì đất nước còn quá nghèo, nhưng ngày nay thì phải “ĂN NGON MẶC ĐẸP”. Chính vì điều đó dẫn đến việc khi quyết định có thêm 1 thành viên trong gia đình là một vấn đề cần phải cân nhắc trước sau, không phải cứ sinh đi rồi “thế nào cũng qua mà”. Đã có lần mẹ Annie đọc một bài báo về hai vợ chồng, anh chồng làm phụ hồ, chị bán vé số, hai vợ chồng còn một mẹ già bị liệt. Khi được hỏi sao anh chị không sinh con cho vui vầy sớm hôm, anh trả lời: “Mình sinh con thì phải đủ sức nuôi con, nếu không thì có lỗi với nó lắm, nên thôi mình cứ sống vậy thôi”. Thực sự mẹ Annie rất đồng cảm với anh chị, nếu vì niềm vui nho nhỏ mà bắt con ra đời để nó phải lam lũ với mình thì thật có lỗi. Việc sinh con thứ đồng nghĩa với việc các mẹ phải đối mặt, chấp nhận và cân nhắc nhiều thứ:

  1. Kinh tế – tài chính

    Điều khiến mẹ Annie đặt lên hàng đầu khi quyết định có bé thứ hai, đó chính là kinh tế. Không phải mẹ Annie sống vật chất quá, nhưng nhìn lại một chặng đường đã qua cùng Annie, mình thấy tốn quá nhiều chi phí, nên có thêm em bé là mọi chi phí sẽ được tăng lên gấp đôi, đồng nghĩa với việc chúng ta phải dự trù tài chính gia đình đủ để lo cho con. Tuy nhiên, không biết các mẹ có đồng quan điểm với mẹ Annie hay không, nhưng nuôi con theo mẹ Annie không phải chỉ đơn giản là cho ăn, cho ngủ, cho học, mà đó là cả một quá trình giáo dục và nuôi dưỡng một cách hoàn hảo nhất có thể. Nếu mẹ rất muốn cho con học bơi lội, học đàn, học nhảy, học Tiếng anh….nhưng vấn đề “tiền bạc” đã ngăn quyết định của mẹ lại, và mẹ tự an ủi bản thân là “thôi kệ, hok sao, con học trong trường cũng đủ giỏi rồi”, thì tức là “tài chính” của chúng ta chưa đủ để nuôi con rồi đó. Annie nay đã được gần 2 tuổi rồi, nhưng mẹ Annie hoàn toàn chưa nghĩ đến cho Annie có em, vì mẹ Annie vẫn chưa tự tin có thể đảm bảo kinh tế để lo được cho cả hai.

  2. Hoàn cảnh gia đình

    Nếu bạn đang có sự hỗ trợ và giúp sức từ ông bà nội hoặc ngoại thì gánh nặng công việc khi có thêm em bé có thể được san sẻ, nhưng nếu chỉ là sức lực của riêng hai vợ chồng, thì bạn cần chuẩn bị tâm lý là sẽ phải quán xuyến gia đình, đưa đón đứa lớn đi học và chăm đứa nhỏ đang tuổi ẵm bồng. Mọi thứ từ nhỏ đến lớn sẽ đổ lên đôi vai người mẹ. Nếu bạn là người phụ nữ đang có công việc bên ngoài thì chắc chắn bạn sẽ phải tạm dừng để chu toàn công việc làm mẹ, và chính điều đó có thể khiến mẹ rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng. Nên nhớ là không phải chỉ có những lúc ăn và ngủ thì mẹ mới bên con nhe, những lúc chơi cùng con và lựa chọn hoạt động cùng con để con phát triển tư duy sớm thực sự rất quan trọng đó, nên một ngày của mẹ sẽ phải trích thêm “thời gian của riêng mình” để bỏ vào quỹ “thời gian cho con”.

  3. Thời điểm và sức khỏe

    Không có quy định về việc hai con phải cách nhau 2 năm hay 3 năm, vấn đề nằm ở chỗ thuận tiện và sức khỏe của mẹ. Nếu đó là thời điểm mẹ chưa hoàn toàn an tâm về bé đầu tiên, còn nhiều việc cần lo trong giai đoạn giáo dục con thì hãy khoan có thêm em bé, vì điều đó sẽ khiến mẹ lơ là trong việc giáo dục cho bé lớn. Sức khỏe cũng là một yếu tố rất quan trọng, việc sinh con khiến mẹ rất “tổn hao” sức khỏe nên khi nào bạn thực sự cảm thấy khỏe mạnh thì hãy “bắt đầu tập hai” trong công cuộc làm mẹ nha.

Be First to Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *