PHƯƠNG PHÁP TỐT KHÔNG BẰNG MỘT THÓI QUEN TỐT

Trong bài này mẹ Annie muốn chia sẻ một chút về việc cho con ăn để các mẹ đỡ cảm thấy vất vả và nặng nề mỗi khi nhắc đến việc “cho con ăn dặm”. Như trong bài viết trước đây, mẹ Annie có chia sẻ về phương pháp ăn dặm bé chỉ huy BLW, đó là phương pháp tập cho bé ăn chủ động từ sớm, nhưng bên cạnh đó thì mẹ Annie được biết phương pháp ăn dặm kiểu Nhật cũng rất được các mẹ ưa thích. Thực ra, dù là ăn dặm theo phương pháp nào, thậm chí đó là kiểu truyền thống của mình đi chăng nữa thì các mẹ cũng cần tập cho bé có các thói quen ăn uống tốt và nề nếp, thì mọi việc sẽ nhẹ nhàng hơn và cũng rất rất tốt cho bé nữa:

 1. Vị trí ngồi ăn

  Thoạt nghe thì rất nhiều mẹ cho rằng việc bé còn quá nhỏ thì dù ngồi ăn chỗ nào cũng như nhau. Thực tế đó là một sai lầm, khi chúng ta cố định một vị trí ăn cho bé (ví dụ như cạnh bàn ăn gia đình, phòng khách…) thì chúng ta đã cho bé một khái niệm rạch ròi giữa việc ăn và việc chơi, con có thể chơi khắp nơi trong nhà nhưng con chỉ có thể ăn ở một nơi nhất định. Sau này khi bé tự đi được thì bé sẽ biết cứ đến giờ ăn sẽ chạy ngay đến vị trí ghế ngồi của mình, và cũng sẽ hỗ trợ cho bé khi đi mẫu giáo sau này.
  Ghế ăn yêu thích của Annie

 2. Lịch ăn trong ngày

  Trong ngày bé sẽ được ăn 2 bữa hoặc 3 bữa tùy theo mẹ, nhưng giờ ăn cho mỗi bữa phải cố định. Ví như mẹ cho bé ăn trưa lúc 11h thì cứ 11h hằng ngày bé sẽ phải được cho ăn, điều đó sẽ cho bé học nếp sinh hoạt tốt và hệ tiêu hóa của bé hoạt động tốt hơn, bé sẽ không rơi vào trường hợp quá đói hoặc quá no. Có một điều mẹ Annie muốn nhấn mạnh là HẠN CHẾ CHO BÉ ĂN VẶT giữa các bữa ăn, vì sẽ khiến bé chán ăn cử chính, nhưng thỉnh thoảng có khách đến nhà cho bánh kẹo thì bé cứ ăn thoải mái, chỉ là các mẹ đừng cho phép bé thường xuyên ăn lắt nhắt trong ngày.

 3. Khẩu phần đủ dinh dưỡng

  Trước 1 tuổi, dinh dưỡng chính của con vẫn là sữa mẹ hoặc sữa công thức (trong trường hợp thiếu sữa mẹ) nên việc ăn dặm của con chỉ là phụ, giai đoạn này chúng ta chỉ tập cho con thói quen ăn và cho con làm quen với việc ăn dặm, do đó các mẹ không cần quá chú trọng đến việc đủ dưỡng chất trong bữa ăn của con (tất cả các dưỡng chất đó đã được cung cấp có sẵn mà hỏng tốn tiền trong….sữa mẹ). Tuy nhiên sau 1 tuổi, sữa sẽ được giảm hết mức, trở thành món ăn phụ và con sẽ ăn đa dạng các loại thức ăn nên mẹ sẽ phải cung cấp cho con đầy đủ tinh bột, đạm, chất xơ, ……

 4. Thời gian ăn tối đa

  Thời gian ăn tối đa cho 1 lần ăn là khoảng 20-30 phút. Nếu bé có dấu hiệu ham chơi, lơ là ăn dẫn đến ăn quá 30 phút thì mẹ cứ ngưng giờ ăn của con. Chắc chắn các mẹ sẽ lo lắng là “lỡ như vậy con đói thì tội nó”, các mẹ cứ an tâm, bỏ 1 cữ ăn không khiến con QUÁ ĐÓI, vì dinh dưỡng trong cơ thể đủ cho con hoạt động bình thường, nhưng nó sẽ khiên con muốn ăn cữ sau sớm hơn giờ bình thường (do cữ trước con ăn ít mà hihi), lúc này đòi hỏi mẹ phải CỨNG RẮN đây J mẹ nhớ là vẫn cho con ăn đúng giờ nhe, không nên nương theo con mà cho ăn sớm. Mẹ Annie muốn các mẹ hiểu rằng con cần học cách tôn trọng mỗi bữa ăn của con, sau này con sẽ tự học được việc đến giờ ăn sẽ tập trung ăn một cách đàng hoàng.

 5. Tôn trọng lựa chọn của con

  Điều cuối cùng và cũng rất quan trọng, đó là TÔN TRỌNG CON. Đừng nghĩ rằng con mới 7-8 tháng tuổi thì sẽ không biết gì. Con hoàn toàn biết khi nào đói, khi nào cần ăn, thích hay không thích ăn món gì, có thể ăn hoài 1 món không chán, nhưng có lúc con chán không muốn ăn. Tất cả những cảm nhận đó của con, con đều mong mẹ hiểu được, khi bỗng dưng con chán ăn thì mẹ đừng ép con ăn. Người lớn chúng ta cũng có những lúc “khó chịu trong người” và không thèm ăn, vậy sao chúng ta không hiểu cho con. Mẹ chưa cho con ăn hành, ăn tiêu thì sao mẹ biết con không ăn được!!!!! Đừng tự quyết định giúp con mẹ nhé, cứ cho con ăn tất cả món ăn (trừ ớt nhe), mẹ sẽ thấy con ăn được hết đó, vì đối với con, lần đầu tiên con cảm nhận được món ăn nên dù là cay hay mặn hay ngọt hay đắng, thì tất cả đều là lần đầu tiên, tất cả đều như nhau thôi!!!!

  Hy vọng với những chia sẻ trên đây, các mẹ đang cho con ăn theo kiểu truyền thống cũng đừng cảm thấy quá áp lực nha!

Be First to Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *