“Giấc ngủ của bé” và những vấn đề cần quan tâm

Trong xã hội ngày nay, không khó để chúng ta có thể bắt gặp hình ảnh của những cô bé cậu bé ngồi gật gà gật gù sau lưng ba/mẹ trên đường đến trường, hay đó là hình ảnh đứa bé chừng vài tháng tuổi được ba mẹ ẵm bồng tới lui ngoài sân trước nhà khi đồng hồ đã dần về khuya (tầm 10h-11h hoặc hơn). Liệu các mẹ có bao giờ chợt nghĩ vì sao bé lại buồn ngủ như vậy, và việc thiếu ngủ đó có quan trọng hay không? Rất nhiều người cho mẹ Annie một câu trả lời rất “vô trách nhiệm” kiểu như “Thì do giờ đi học sớm quá nên bé thường hay còn ngáy ngủ buổi sáng” hay “Do tối bé mải chơi nên cho nó chơi rồi sáng thức trễ xíu”. Thực sự khi chứng kiến những trường hợp như vậy, mẹ Annie vừa thấy thương cho những đứa bé đó, lại vừa cảm thấy những người làm ba làm mẹ thật đáng trách!

Trước khi nói đến sai lầm của người lớn, mẹ Annie xin nói một chút về các nghiên cứu liên quan đến giấc ngủ của bé. Tracy Hogg trong quyển Baby Whisperer cũng đã từng đề cập bé cho đến dưới 2 tuổi vẫn nên cần 11-12 tiếng ngủ đêm. Khi bé càng lớn thì giấc ngủ ngày sẽ bị cắt dần đi để tạo cho bé một nhịp sinh học hợp lý để bé có thể buồn ngủ và ngủ sâu hơn vào ban đêm. Ví như trước đây, trước 6 tháng, Annie còn đến 2 nap ngày, nhưng đến khoảng tháng 8 đến 1 tuổi thì Annie chỉ còn 1 nap ngày thôi và kéo dài từ 1.5-2 giờ. Và hiện nay khi đã được 20 tháng, giấc ngày của Annie chỉ kéo dài chừng 1 giờ (do Annie đi học nên đôi khi nằm chơi trong khi mấy bạn ngủ trưa đến tận 2 giờ hihi) và tối thì bạn ấy ngủ thẳng cẳng 11 tiếng đến sáng hôm sau. Các mẹ nên hiểu rằng giấc ngủ đêm là khoảng thời gian để não bé hoạt động tốt nhất. Các nhà nghiên cứu ở trường Đại học Colorado Boulder (Mỹ) đã chứng minh rằng khi trẻ ngủ, não sẽ bắt đầu thực hiện các liên kết  cấu trúc giữa hai bán cầu não trái và phải. Tiến sĩ Wilhelm đã kết luận rằng một lượng lớn kiến thức được tổng hợp và ghi nhớ trong suốt thời gian ngủ (2013), và trong một nghiên cứu tên “Sleep” được thực hiện vào năm 2008 cho thấy trẻ dưới 3 tuổi ngủ đêm chưa tới 10 tiếng sẽ có khả năng cao gặp vấn đề về khả năng ngôn ngữ. Tuy nhiên vấn đề sẽ thể hiện rõ hơn khi trẻ trưởng thành, chính vì như vậy nên chúng ta thường không để ý đến.

Nói như vậy để các mẹ có thể hiểu rằng giấc ngủ đêm là rất quan trọng với trẻ. Và nếu chúng ta muốn trẻ thức dậy lúc 7h sáng thì trẻ cần đi ngủ đêm lúc 7-8 giờ để đảm bảo tổng thời gian ngủ đủ là 11-12 tiếng. Rất nhiều người lớn cho rằng 7h là quá sớm để đi ngủ đêm, đó là vì chúng ta cứ căn cứ vào giờ ngủ của bản thân chúng ta mà không hề biết rằng việc đi ngủ khuya thực sự cũng đã gây hại cho chính bản thân chúng ta, và bây giờ chúng ta lại mag cái sai lầm đó áp dụng cho con trẻ. Nếu bé được ngủ đủ, mẹ sẽ thấy bé tự thức dậy buổi sáng mà không cần ai gọi và rất tỉnh táo vào sáng sớm. Annie đã có thói quen tốt đó ngay từ 3 tháng tuổi, cho đến giờ thì cứ sáng 6h là cô ấy tự thức dậy và tự chơi trong nôi chờ mẹ vào ẵm ra và làm vệ sinh thân thể, chuẩn bị ngày mới. Để như vậy thì 7h tối là giờ Annie vào nôi rùi, nên mẹ phải tranh thủ những giờ ban ngày có thể để Annie được chơi với ba (chứ 7h tối ba chưa đi làm dzìa nữa mà ^^). Ah các mẹ nhớ là muốn bé ngủ đêm tốt thì đừng cho bé ngủ ngày nhiều quá, ngủ ngày không hề tốt cho sức khỏe mà ngược lại còn khiến trẻ không buồn ngủ buổi đêm.

Vấn đề khác mẹ Annie muốn đề cập đó là “ăn đêm”. Khi bé sinh ra đời, việc “ăn đêm” là không thể tránh khỏi, nhưng không nên duy trì việc đó quá lâu. Như mẹ Annie đề cập bên trên, não hoạt động hiệu quả khi trẻ ngủ, nên nếu chúng ta cứ dừng cái quá trình làm việc đó hoài bằng việc cho bé dậy ăn đêm thì não sẽ không còn đạt hiệu quả tối đa nữa (giống như kiểu mình đang tập trung làm việc mà có đứa kế bên làm phiền hoài đó!!!!). Bên Pháp, người ta cắt ăn đêm khi bé được 6 tuần tuổi, mẹ Annie trễ hơn xíu, Annie được cắt ăn đêm khi tròn 2 tháng tuổi. Nếu các mẹ cảm thấy cắt ăn đêm “tội bé” thì trễ nhất cũng là khi bé 1 tuổi nha, qua 1 tuổi rồi là tuyệt đối không nên nữa nha!!!!

Nuôi con khó lắm, mẹ phải ghi nhớ việc gì là tốt nhất cho con, sức khỏe hay chỉ là niềm vui nhất thời, đừng chỉ vì một chút vui chơi mà vô tình tập cho con một thói quen sinh hoạt không đúng thì thật không đáng. Nếu thế hệ chúng ta đã sai thì chúng ta nên sửa chữa nó ở thế hệ của con chúng ta, đừng để cái sai càng ngày càng lan rộng. Hy vọng với một số chia sẻ, các mẹ có thể hiểu rõ hơn về giấc ngủ của con và giúp con ngủ ngoan và ngủ ngon hơn nha!

Be First to Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *