Vật dụng cần thiết khi “vượt cạn” ở bệnh viện (P2)

Nếu như ở bài trước, mẹ Annie giới thiệu vật dụng cần thiết khi vào viện dành cho mẹ, thì hôm nay sẽ là tất tần tật mọi thứ cho “thiên thần nhỏ” nhen, dĩ nhiên là sẽ nhiều hơn phần dành cho mẹ rồi hihi

  1. Quần áo sơ sinh

Hiện nay trên thị trường quần áo cho trẻ sơ sinh là rất đa dạng, có áo dạng cột dây, có áo dùng cúc bấm, có dạng áo liền quần (bodysuit), có dạng áo tròng đầu. Tuy nhiên dạng áo cột dây hoặc cài nút lệch một bên là phù hợp nhất

Các loại áo liền quần không được khuyến cáo, vì cổ bé lúc mới sinh rất sinh rất yếu nên sẽ rất khó cho mẹ khi mặc cho bé, thứ 2 là các nút bấm kim loại có thể gây trầy hoặc xước da cho bé. Các loại áo có hàng nút chính giữa cũng không an toàn, vì chỗ cài nút có thể ma sát với vị trí rốn của con nên ảnh hưởng đến việc rụng rốn của con.

Mẹ nên mua size 0-3m để con mặc lâu lâu xíu, đỡ mua hòa, tốn xiền lắm :). Tùy theo số ngày mẹ ở bệnh viện mà chuẩn bị số lượng áo thích hợp nhe. Trung bình mỗi ngày bé được tắm 1 lần và thay 1 bộ quần áo, trừ trường hợp bé ọc hay ị dính ra quần thì mới thay bộ thứ 2. Mình chuẩn bị 5 bộ cho Annie khi đi sanh vì bệnh viện Hạnh Phúc đã tặng cho bé mới sinh 1 set áo và bao tay chân rùi. Đừng mang theo nhiều nhe, vì cơ bản bé mới sinh hỏng có dơ, sạch sẽ lắm!

2. Nón và bao tay chân

Mẹ chọn mua loại nón và bao tay chân dành cho sơ sinh, và nhớ là phải CẮT HẾT CHỈ THỪA BÊN TRONG và khi đeo cho con thì nên LỘN TRÁI LẠI, ĐEO MẶT TRONG cho con, vì chỉ thừa có thể quấn tay bé gây tắc nghẽn mạch máu dẫn đến hoại tử nhe. Cẩn thận nha mẹ :). Nón không cần mua nhiều, chừng 2-3 cái là đủ, đến tháng thứ 2-3 thì bé hok cần đội nữa. Số lượng bao tay chân thì tương ứng với số lượng áo. Ví như mình đem theo 5 áo cho Annie thì sẽ có 5 bộ bao tay và 5 bộ bao chân.

3. Khăn quấn

Mẹ không cần chuẩn bị khăn tắm đâu , vì bệnh viện khi tắm bé sẽ có, chúng ta chỉ chuẩn bị khăn quấn bé thôi. Trước đây khi sinh Annie, mình cũng mua khăn bông to to để quấn Annie, nhưng khi Annie được 2 tháng, để luyện ngủ cho bé thì mình có biết đến Khăn quấn của Chũn Cocoon, mềm và rất dài để dùng cho tới khi bé được 4-5 tháng (ah đặc biệt quấn đúng cách giúp bé ngủ ngon và ngủ sâu hơn đó nha). Các mẹ có thể tìm mua trên mạng, gõ Chũn Cocoon trên Google là ra liền nhe. Mẹ sắm 2-3 cái là đủ, giá hơi cao hơn khăn bông bình thường, nhưng xài lâu hơn, nên theo mẹ Annie thì tiết kiệm hơn đó chứ 🙂

4. Tã / Bỉm

Nhắc đến tã thì có 3 loại tất cả: Tã dán, tã quần và miếng lót sơ sinh (loại vải rồi dán miếng tã bên trong). Ở đây mẹ Annie khuyên dùng tã dán cho trẻ sơ sinh (khi bé được 2-3 tháng thì mẹ dùng gì cũng được, tùy theo ý thích)

  • Vì làn da bé còn non nớt nên khi dùng tã quần, kéo lên có thể làm đau bé và cũng khó cho mẹ khi mặc nữa.

  • Do rốn chưa rụng ngay sau sinh, nên miếng lót sơ sinh có thể đụng đến rốn và gây nhiễm trùng

Khi mua tã cho con, mẹ nên lựa chọn loại mềm nhất cho tháng đầu tiên, vì không làm hằn da bé và không gây hăm, đừng sợ tốn tiền mà tội con nhe. Khi con ra tháng rồi, da cũng đã phẳng phẳng rùi thì mẹ chọn loại với giá thành trung bình cũng được. Tháng đầu mẹ Annie chọn tã Merries cho con, và thây khá hài lòng khi sử dụng.

5. Khăn sữa

Mẹ nên chuẩn bị thiệt nhiều khăn sữa, vừa dùng vệ sinh cho con, vừa dùng lau ti cho mẹ mỗi lần cho bé bú. Mẹ Annie mang theo khoảng 20 cái khi sinh 🙂

6. Bình sữa và sữa bột

Cái này thì không bắt buộc, cần thiết hay không còn tùy mỗi mẹ nữa. Mỗi mẹ có tuyến sữa khác nhau, có mẹ ngay sau sinh đã có sữa nhiều, nhưng có mẹ lại đến 3-4 ngày sau, nên trong thơi gian chưa có sữa nhiều thì mẹ có thể cho bé dùng sữa công thức hỗ trợ. Mẹ Annie nói là hỗ trợ thôi nha, vì đến cữ bú mẹ vẫn phải cho em bú ti mẹ, nếu không đủ thì uống sữa công thức, không được chỉ cho bé bú sữa công thức, vì không có lực hút của bé, sữa mẹ sẽ càng lâu về. Mẹ Annie sinh xong thì mãi 5 ngày sau mới có sữa nhiều, những ngày trong bệnh viện thì cứ cho bé bú ti một ít rồi bú ngoài, nhưng do bệnh viện Hạnh phúc có tặng 1 hộp sữa cho bé và cho mẹ sử dụng bình sữa thoải mái nên mẹ Annie không mang theo bình sữa gì hết.

NHỮNG ĐỒ DÙNG KHÔNG CẦN THIẾT MANG THEO:

  • Băng rốn: Hiện nay các bác sĩ đã không khuyến cáo hoặc cấm ba mẹ băng rốn cho trẻ sơ sinh, vì nguy cơ ẩm thấp và nhiễm trùng rất cao. Rốn bé nên được để thông thoáng và tự rụng.
  • Rơ lưỡi và nước muối sinh lý: Trẻ sơ sinh chỉ bú sữa mẹ nên lưỡi rất sạch, 1 tuần mẹ rơ 1 lần là được, còn nếu bé có bú sữa ngoài thì khoảng 3-4 lần/1 tuần. Khi cô y tá tắm bé thì đã có đủ dụng cụ vệ sinh (nước muối, tăm bông) nên mẹ hoàn toàn không cần mang theo
  • Ly nước nhỏ và muỗng cho bé: Lượng sữa bé bú là đã đủ lượng nước cần thiết cho bé. Trong vòng 6 tháng đầu, mẹ không cần cho bé uống nước, thậm chí cho uống nước nhiều sẽ khiến bé no và không uống sữa, hoặc có thể gây ảnh hưởng đến đường ruột. Uống nước thêm chỉ là quan niệm xa xưa, mẹ cần thay đổi quan điểm nha.

Chỉ là một chút ít chia sẻ về kinh nghiệm của mẹ Annie, hy vọng có thể giúp ích được cho những ai sắp làm mẹ (for those who are mom-to-be)

Be First to Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *