Vật dụng cần thiết khi “vượt cạn” ở bệnh viện (P1)

Chắc hẳn bất cứ bà mẹ nào khi gần sắp ngày sinh và đã được bác sĩ chỉ định ngày dự sinh thì cũng rất lo lắng là nên mang theo những gì khi đi sinh, và hầu hết quyết định cuối cùng là mang theo rất nhiều đồ dùng, với tâm lý là “kệ, mang dư đỡ hơn thiếu”. Chính vì suy nghĩ đó đã khiến cho hình ảnh vợ đi sanh mà chồng và mẹ chồng (hoặc mẹ vợ) khệ nệ tay xách nách mang 2-3 giỏ đồ cùng theo vào bệnh viện xuất hiện rất nhiều ở các bệnh viện phụ sản. Thông qua bài viết này, mẹ Annie sẽ ghi lại những vật dụng hết sức cần thiết thoi (vì mình ở bệnh viện tầm 2-3 ngày thui rùi về mà!!). Và phần 1 này sẽ là đồ dùng cần cho mẹ trước nha:

  1. Giấy tờ liên quan

Bao giờ cũng vậy, khi nhập viện thì bệnh viện vẫn yêu cầu chúng ta làm 1 số thủ tục cần thiết và khi bé được sinh ra thì cũng cần làm giấy chứng sinh cho bé, nên mẹ cần mang theo 1 số giấy tờ cơ bản sau:

  • Tất cả hồ sơ khám thai, siêu âm, xét nghiệm trong suốt thời gian thai kỳ, để bác sĩ tiện theo dõi tình hình của mẹ và bé để có những phương án đỡ sanh tốt nhất. Và điều này càng rất cần thiết khi mẹ khám ở bệnh viện A và đi sanh ở bệnh viện B, hoặc khám ở phòng mạch bác sĩ bên ngoài. Mọi tình huống đều có thể xảy ra nên các mẹ nên chuẩn bị kỹ lưỡng nha. Mẹ Annie khám thai ở bệnh viện Hạnh phúc và cũng chọn sinh ở đó nên tất cả giấy tờ đã được lưu trong hệ thống của bệnh viện, nên hỏng cần phải mang theo. Lời khuyên của mẹ Annie đó là mình khám bác sĩ nào thì nên lựa chọn bác đó đỡ sanh luôn sẽ tốt hơn.
  • Hộ khẩu và CMND để làm thủ tục nhập viện và giấy chứng sinh cho bé sau khi sinh
  • Phần cuối cùng là chi phí. Mẹ nên tham khảo giá ở bênh viện nơi chọn sinh trước để chuẩn bị 1 số tiền mang theo. Hiện giờ hấu hết các bệnh viện, dù công hay tư, đều có thể thanh toán bằng thẻ, nên theo mẹ Annie thì chúng ta không nên mang theo tiền mặt, dễ xảy ra mất mát không đáng có.

2. Vật dụng vệ sinh cá nhân

Mẹ nên chuẩn bị đồ dùng cá nhân như kem và bàn chải đánh răng, khăn tắm, sữa tắm, sữa rửa mặt, khử mùi, lược, dây buộc tóc….để khỏi phải mắc công người nhà chạy đi mua khi vào viện (chưa kể mua ở trong bệnh viện, giá thường cao hơn hihi)

LƯU Ý KHÔNG CẦN MANG THEO

  • Dung dịch vệ sinh phụ khoa, các bác sĩ hiện nay vẫn khuyên mẹ sau sinh nên thay băng vệ sinh thường xuyên, tráng để ẩm ướt và sau khi đi vệ sinh nên rửa vùng kín thật nhiều bằng nước sạch. Dung dịch vệ sinh phụ khoa chỉ là có tác dụng hỗ trợ nên 2-3 ngày ở bệnh viện thì mẹ không cần mang theo, về nhà rồi xài cũng được^^
  • Vớ chân, vớ tay, mũ len, áo ấm…túm lại là các thể loại mặc giữ ấm. Việc mẹ sau sinh cần giữ ấm, tránh gió tránh nước là quan niệm của ông bà ta và quan niệm đó không còn đúng, nên bác sĩ còn khuyên mẹ nên tắm sớm sau sinh để giữ vệ sinh thân thể, tránh làm nhiễm khuẩn cho bé
  • Sữa bột cho mẹ bầu, không nhất thiết phải uống sữa ngay, vì sữa chỉ có tác dụng hỗ trợ cho mẹ về mặt dinh dưỡng trong thời gian cho con bú. Điều quan trọng mẹ cần nhớ là uống thật nhiều nước, vì nước đóng vai trò rất quan trọng trong việc mang sữa về cho mẹ đó, khoảng 2-3l nước/ 1 ngày là tốt nhất nha.

3. Quần lót giấy và băng vệ sinh

Quần lót giấy hiện nay rất phổ biến cho các mẹ đi sinh, vì sự tiện lợi của nó. Sản dịch có thể dính ra quần, nên sẽ  rất tốn công giặt giũ, dùng quần lót giấy thì có thể bỏ vào sọt rác khi bị dính dơ mà không lo giặt giũ phiền phức.

Trên thị trường có loại băng vệ sinh Diana Mama dành cho sản phụ, mẹ Annie mua cả 2 bịch 🙂 vì rất hay thay, tầm 2-3 tiếng là mẹ phải thay rồi, đừng vì tiết kiệm mà đợi băng ướt nhiều nhiều mới đi thay, rất hại cho vùng kín của chúng ta đó.

Lướt 1 số trang web, mẹ Annie còn thấy các mẹ mang theo miếng lót bông để tránh dơ drap giường. Cái này thì thiệt sự là có cũng được, mà không có cũng được, vì như mẹ Annie thường xuyên thay băng nên hỏng bao giờ bị dính ra giường hết. Nên tùy các mẹ quyết định hen

4. Quần áo khi xuất viện

Suốt thời gian ở bệnh viện thì mẹ sẽ mặc đồng phục của bệnh viện dành cho sản phụ, dạng áo rộng rãi, rất tiện cho con bú và đi lại nên mẹ chỉ cần chuẩn bị 1 bộ đồ mặc để khi xuất viện, nhớ là chuẩn bị 1 bộ đồ thoải mái, rộng rãi, nên mặc áo có cài khuy thay vì là áo thun để tiện cho con bú khi cần.

Mẹ Annie hy vọng với một số chia sẻ trên thì những ai sắp vượt cạn sẽ an tâm hơn phần nào, và cảm thấy nhẹ nhàng khi trải qua giai đoạn “khó khăn” này nhe!

 

Be First to Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *