PHƯƠNG PHÁP ĂN DẶM BLW

Baby Led Weaning (BLW) được dịch ra Tiếng Việt là “PHƯƠNG PHÁP ĂN DẶM BÉ CHỈ HUY”, được cho là xuất hiện ở nước Anh và dần lan rộng ra các quốc gia khác trên thế giới. Tuy nhiên, ở Việt Nam, BLW vẫn chưa được phổ biến rộng rãi, một phần vì định kiến cổ xưa. BLW bao gồm 3 giai đoạn chính:

 • Giai đoạn tập kĩ năng: Tập bốc
 • Giai đoạn phát triển kĩ năng: Bốc nhón và Tập dùng thìa (muỗng)
 • Giai đoạn hoàn thiện kĩ năng: Sử dụng đĩa thành thạo và có thể sư dụng muỗng, đĩa và đũa khi ăn

Ở phần này mẹ Annie xin trình bày về Giai đoạn TẬP KĨ NĂNG (TẬP BỐC)

1. “Truyền thuyết”……..???

Trước khi tiếp nhận BLW, mẹ Annie muốn các bạn phải sẵn sàng và chấp nhận từ bỏ các quan niệm cũ:

KHÔNG CÓ RĂNG VẪN NHAI ĐƯỢC, “nhai” là hoạt động kết hợp giữa lưỡi và các cơ trong khoang miệng. Nếu hỏng tin mẹ Annie, bạn thử đút tay vào miệng cho bé cắn, bạn sẽ tin những gì mẹ Annie nói là đúng^^

Ăn thô KHÔNG LÀM HẠI HỆ TIÊU HÓA, hệ tiêu hóa của chúng ta tiêu hóa thức ăn nhờ dịch vị trong dạ dày, chứ hỏng phải làm như một “máy xay sinh tố” nghiền nát thức ăn. Do đó nếu bạn cho hệ tiêu hóa làm quen với thức ăn thô sớm, thì dịch vị sẽ được tiết ra sớm hơn và hệ tiêu hóa của bé sẽ hoạt động “mạnh mẽ” hơn.

Nếu bạn tuân thủ các nguyên tắc khi ăn của BLW, bé ăn thô SẼ KHÔNG BỊ HÓC, bé 6 tháng tuổi có phản xạ ọe kích hoạt ngay đầu lưỡi, nên thức ăn chưa xuống thực quản là đã bị bé ọe ra. Annie mới ăn do cắn phải miếng quá to nên hay ọe ra, mắt đỏ, chảy nước mắt, nhưng do có tìm hiểu nên mình bình tĩnh theo dõi, sau khi ọe ra, Annie vẫn tiếp tục ăn, và vài lần sau thì đã cắn miếng nhỏ hơn hihi -> TUYỆT ĐỐI KHÔNG CHO TAY VÀO MÓC HỌNG HAY CHO CON UỐNG NƯỚC, cứ bình tĩnh theo dõi và để bé tự giải quyết.

Vị có sẵn trong mỗi loại thức ăn đã cung cấp đủ lượng muối và đường cho bé, nên KHÔNG ĐƯỢC NÊM BẤT CỨ LOẠI GIA VỊ NÀO trong thức ăn của bé, có thể gây ra các bệnh liên quan đến thận, hệ tiết niệu, sâu răng, tiểu đường, tim mạch….

2. Lợi ích của BLW

Tính tự lập: Bé được tự chủ trong việc ăn, tức là sẽ học được cách TỰ chăm sóc bản thân và bé cũng thích được TỰ làm mọi việc sau này.

Ngón tay: Bé sử dụng các ngón tay khéo léo và linh hoạt hơn.

Hệ tiêu hóa: Hệ tiêu hóa được tập dượt để đảm bảo có thể dễ dàng tiêu hóa, hấp thụ

HẠNH PHÚC, HỨNG THÚ VỚI THỨC ĂN: đây là lợi ích quan trọng, vì nó sẽ chấm dứt những ngày tháng mẹ cầm chén cháo (cơm) chạy theo bé khắp phố phường, hay phải bật TV để dụ bé ăn

3. Dấu hiệu và độ tuổi thích hợp

Không có độ tuổi cụ thể cho việc ăn dặm BLW (nhưng tối thiểu mẹ Annie thấy cũng tầm 5 tháng), mà các mẹ phải theo dõi sự phát triển của con. Nếu con có đủ các dấu hiệu dưới đây, thì bé đã sẵn sàng để ăn dặm BLW:

 • Bé đã có thể ngồi vững mà không cần hoặc cần ít sự trợ giúp của người lớn
 • Khi bé gặm đồ chơi, bé có vẻ như đang nhai chúng.
 • Bé với tay chộp lấy đồ ăn và đưa chính xác vào mồm

4. Nguyên tắc cần nhớ

 • Không để bé ngồi 1 mình với thức ăn
 • Nếu bé chưa ngồi vững thì đợi 1 thời gian nữa, đừng hối thúc bé
 • Khi mới bắt đầu, cho bé ăn cùng loại thực phẩm trong 2 ngày liên tiếp để thử phản ứng dị ứng của bé
 • Kiểm tra tiền sử dị ứng của gia đình trước khi cho bé ăn
 • Cho bé ăn đa dạng thức ăn
 • Chọn thời điểm ăn thích hợp trong ngày cho bé và duy trì thói quen hằng ngày
 • Duy trì bé bú đủ sữa trong thời gian đầu ăn dặm BLW

5. Vật dụng cần chuẩn bị

Ghế ăn: Trên thị trường có rất nhiều loại ghế ăn khác nhau. Theo mẹ Annie, điều quan trọng là khay ăn đi kèm ghế ăn PHẢI THÁO RỜI ĐƯỢC, vì khi bé ăn rất bừa bộn, khay tháo rời sẽ giúp mẹ đỡ mệt khi dọn dẹp cho bé sau giờ ăn.

Annie dùng ghế ăn cao, vì muốn cho bé ngồi ăn chung bàn với ba mẹ hihi

Áo ăn dặm: Mình xài áo ăn dặm của IKEA, được làm từ chất liệu nylon, không thấm hút, nên rất dễ giặt và vệ sinh. Theo mình thì không nên mua yếm ăn, vì khi bé ăn, không chỉ dính thức ăn ở phần trước ngực mà còn có tay, chân, bụng…

Dao lượn sóng: Cái này để cắt thức ăn cho bé, giúp bé dễ cầm nắm, không bị trượt

Bữa ăn hằng ngày của Annie nè!

6. Thực phẩm cho giai đoạn mới tập ăn

RAU CỦ

Măng tây

Bông cải trắng Bông cải xanh Dưa leo Ớt chuông Củ cải trắng Su hào Bí xanh
Bí đỏ Cà rốt Su su Bầu Khổ qua Củ sắn Đậu đũa bỏ hạt Khoai tây

TRÁI CÂY

Chuối Táo Đu đủ Thơm Cam  
Khế Dưa hấu bỏ hạt Dưa gang Xoài Mận Vú sữa

7. Áp dụng BLW

B1: Chọn giờ ăn phù hợp cho bé (và mẹ, vì bé mới ăn nên cần có mẹ kế bên, nếu bạn không rảnh thì có thể chọn giờ khác phù hợp hơn)

B2: Cho bé bú sữa ít nhất trước giờ ăn 1 tiếng (ví dụ bạn muốn cho bé ăn lúc 12h trưa thì 11h bé phải được bú sữa)

B3: Chuẩn bị thức ăn (cắt răng cưa và hấp/luộc)

B4: Rửa khay ăn và tráng lại với nước sôi để đảm bảo vệ sinh, vì bé ăn trực tiếp trên khay ăn, không dùng dĩa/chén cầu kì (vì sẽ khiên bé phân tâm)

B5: Cho bé ngồi vào ghế ăn

B6: Mặc áo ăn chống dính cho bé, và đặt thức ăn lên khay

B7: Nào ta cùng ăn!!!!!!!!!

Thời gian ăn tối đa là 30 phút, bạn cứ để mặc bé xử lý thức ăn, đừng liên tục giúp bé hay lau chùi, bé sẽ cảm thấy khó chịu. Nếu thức ăn bị rớt, có thể nhặt giúp bé và bỏ lại vào khay ăn. NẾU BÉ CÓ DẤU HIỆU ĐÒI RA, CỨ CHO BÉ RA, ĐỪNG ÉP BÉ. Ngày hôm sau, cũng giờ này, lại cho bé ăn, 1 tuần sau dấu hiệu bé vẫn cứ không muốn ăn g giảm lượng sữa, cho đến khi bé chịu hợp tác.

 

Bất kỳ sự thay đổi nào cũng đòi hỏi sự kiên trì và nhẫn nại của mẹ. Giai đoạn để con thành thạo có thể mất đến 2-3 tháng. Nếu mẹ không kiên trì và bỏ dở giữa chừng thì tình trạng ăn rong, biếng ăn sẽ theo bé đến tận 2-3 tuổi. Như vậy, là một người mẹ hiện đại, mẹ Annie nghĩ rằng, mất 2-3 tháng vẫn tốt hơn chịu đựng 2-3 năm đúng hok nè^^

 

Be First to Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *